ข้อมูล ปี 2021 บอกว่า Copywriter เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายธุรกิจกำลังต้องการ
16629
post-template-default,single,single-post,postid-16629,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,vertical_menu_enabled,qode-title-hidden,side_area_uncovered_from_content,transparent_content,qode-theme-ver-9.4.1,hide_inital_sticky,wpb-js-composer js-comp-ver-4.12,vc_responsive,elementor-default,elementor-kit-16817

Copywriter อาชีพที่มีรายได้มากกว่า 6 หลัก ?


ใช้เวลาอ่าน  นาที

  • ข้อมูล ปี 2021 บอกว่า Copywriter เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายธุรกิจกำลังต้องการ
  • Copywriter เป็นอาชีพที่ทำให้คุณมีรายได้มากกว่า 6 หลัก (อ้างอิงจากบทความแปล รายได้  6 หลัก คือ สกุล $ เป็นจริงไหม…ไม่รู้?) แต่ถ้าสกุลเงินไทย จริง!!  ยืนยันด้วยประสบการณ์ของคนทำงาน Copywriter มามากกว่า 30 ปี
  • Copywriter เป็นอาชีพที่ใครก็ฝึกได้ ไม่ต้องจบเฉพาะทาง มีอิสระ จะทำงานที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แค่ใช้กระดาษ – ดินสอ ก็สร้างผลงานราคาแพงได้

Copywriter คือใคร ?

Copywriter คือ ผู้รับผิดชอบในการเขียนคำโฆษณาทุกประเภท ตั้งแต่ หนังโฆษณา สิ่งพิมพ์ สปอตวิทยุ โปสเตอร์ บิลบอร์ด ตั้งชื่อสินค้า ชื่อรุ่น เขียนฉลาก บรรยายสรรพคุณ สโลแกน แผ่นพับ บทความ เขียนหนังสือ แต่งเพลง Speech สัมภาษณ์ ตรวจคำผิด จนมาถึงยุคปัจจุบัน ก็ เพจโพสต์ พาดหัว เขียนแคปชั่น ตั้งชื่อคลิป เขียนบทความ ทำ seo เป็นแอดมิน ฯลฯ

การเป็น Copywriter ในประเทศไทยนั้น ช่างอาภัพเหมือนตัวประกอบในแผนก เอเจนซี่เปิดใหม่ที่ต้องประหยัดค่าใช้จ่าย จะรับสมัคร Art Director, Graphic Designer, Art studio ก่อน บางที่มี Art 3-5 คน เติบโตแล้ว เหลือแล้วค่อยประกาศหา Copywriter 1 ตำแหน่ง ในเอเจนซี่เล็กๆ จำนวน Copywriter จึงมีน้อยกว่า Art Director

เมื่อไม่มี Copywriter…แล้วใครเป็นคนเขียน

ใครว่างก็เขียนได้  Creative / AE / MEDIA / ART DIRECTOR / ตากล้อง / เจ้าของ ไปจนถึงลูกค้า ถ้าไม่มีใครยอมเขียนก็จ้าง Freelance เพราะคนที่อ่านออก เขียนได้ มักเชื่อว่าตัวเองเขียน Copywriting ได้ทั้งสิ้น บางคนเขียน จนสินค้าเจ๊งแล้ว ยังไม่รู้ตัวว่า ไอ้ที่ทำอยู่นั่น มันไม่ใช่ Copywriting และท่านไม่ได้เกิดมาเป็น Copywriter!!

แล้ว Copywriter ตัวจริง เป็นอย่างไร?

เป็นคนเลือกคำมาเรียงบนพื้นที่ว่างเปล่า จนเกิดมูลค่ามหาศาล  สร้างการ รับรู้ เข้าใจ . สนใจ . เชื่อมั่น . ศรัทธา ทำหน้าที่ขับเคลื่อนการกระทำและอารมณ์อย่างมีวัตถุประสงค์

ข้อความเพียงไม่กี่คำ ถูกคิดวิธีพูด สลับปรับแต่งเป็นร้อยครั้ง จะเขียนสโลแกนใช้นาน หรือเขียน caption ใช้ครั้งเดียว Copywriter ตัวจริง เขาจะประณีตกับการเล่าเรื่อง, เลือกคำเปิดประโยคเลือกเล่าผ่านบุรุษที่ 1-2-3, สร้างสตอรี่ลื่นไหลไม่ใช้สันธานซ้ำให้สะดุด

เมื่อข้อความถูกคิด ครบทุกมุม จึงทำให้ผลงานของ Copywriter แม่นยำ และตอบโจทย์กว่างานเขียนของคนทั่วไป ช่วยให้ประหยัดค่าสื่อ สะสมความความน่าเชื่อถือได้ในระยะยาว

Copywriter ที่แท้ คือ พรแสวง

  • Copywriter  ไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด แต่เกิดจากการทำซ้ำๆ สมองที่ถูกสั่งการนานๆ ย่อมชำนาญกว่า (เรื่องนี้ นักวิจัยและนักประสาทวิทยา เขาหาหลักฐานไว้แน่น)
  • Copywriter ในเอเจนซี่ มีหน้าที่ทำงานโฆษณาหลากหลาย ต้องนั่งในใจคนสารพัด จึงถนัดในการโน้มน้าวใจคนทุกชนชั้น (ฝึกฝนหลายปี จะมีสกิลการต่อรองเป็นของแถม)
  • Copywriter กินหนังสือเป็นอาหาร จึงต้องอ่านเยอะ อ่านหลากหลายเพื่อสังเคราะห์เป็นวิธีพูดที่ตอบโจทย์ (ชอบเขียนศัพท์ฮิต ไม่คิดถึงแบรนด์ เขาไม่เรียกว่า Copywriter นะซิส)
  • Copywriter ผ่านความผิดพลาดมามากมาย ทำให้รู้ว่าอะไรใช่ ไม่ใช่ โดน ไม่โดน (มันเป็น Gut Feeling ที่มาพร้อมชั่วโมงบินล้วนๆ)

ปัจจุบันอาชีพ Copywriter มีศัพท์แตกรากไปมากมาย ขยายงานที่คนๆ เดียวทำได้ออกเป็นต่อนๆ ทั้ง Copywriter, Content Curator, Content Writer, Content Creator, Content Editor, Creative Writing etc.

หากน้องๆ สนใจอาชีพนี้ ก็อย่าไปกังวลมาก ชื่อเหล่านั้นมันเป็นแค่ตำแหน่งในนามบัตร เมื่อได้งานแล้ว น้องแค่เพียร “ฝึก” เขียนให้มาก แล้ว “ฝน” ให้คมกริบ  ก้มหน้าก้มตา ทำมันทุกอย่าง หา content, customized ทุก platform, ติดตามผลว่าเวิร์กไหม แล้วปรับแต่งเลย ไม่ต้องรอมีเดียมาบอก รักงานเขียนของตัวเองให้มาก แล้วน้องจะรู้ว่า “ทุกชื่อ ก็คือ กูทำได้หมด”

แล้ว AI  จะ Disrupt เราไหม

ตราบที่ “คน” ยังซับซ้อน และ “คำ” ยังมีอิทธิพลกับใจ Copywriter ก็ยังคงเป็นอาชีพอนาคตไกล ที่ AI ทำไม่ได้เท่าเรา

ส่วนเรื่องรายได้… 2 ปีแรก พอกินพอใช้ แต่เมื่อสื่อสารได้คม ตอบโจทย์ สร้างลายเซ็นให้ผู้ว่าจ้างได้ ก็เรียกราคาได้ตามที่ต้องการ โดยยึดกฎง่ายๆ “เขาต้องได้ มากกว่าราคาที่จ่ายเสมอ”

แม้วันนี้ จะมีคนรับงาน Copywriter มากแค่ไหน แต่คนที่เขียนได้ดี ก็ยังมีลูกค้ามากมาย ไม่ต้องลดราคาแข่งกับใคร

Copywriter เป็นอาชีพของการสะสม ยิ่งลงทุนเพาะบ่ม ยิ่งมีราคา ตลาดมี Demand เพิ่มขึ้นทุกวัน ลูกค้าของ Copywriter มีทั้งองค์กร สินค้า ล่าสุดมาในรูปของ Personal Brand ความน่าจะใช่ของรายได้มากกว่า 6 หลัก US Dollar จึงขึ้นอยู่กับว่า ลูกค้าของเราเป็นใคร

อ่านถึงตรงนี้แล้ว ใครอยากฝึกเป็น Copywriter ตัวจริง กรุณาไลก์เพจให้เห็น แชร์ให้ชื่นใจ แล้วจะถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งชีวิตให้ฟรีๆ

อ้างอิง

เลข 6 หลัก  $  มาจากพ่อคนนี้  jacobmcmillen.com